Tổng hợp nhanh những câu hỏi và trả lời mà Công t ESEE chúng tôi hay bắt gặp.

Tôi có thể thí nghiệm lắp đặt hệ thống điện của mình rẻ hơn ở các nơi khác, tại sao tôi nên chọn ESEE?

Không phải tất cả các công ty thí nghiệm đều cung cấp các dịch vụ có chất lượng giống nhau. Bạn có thể yên tâm ESEE có hệ thống quản lý chất lượng, đầy đủ kinh nghiệm để cung cấp tỉ mỉ và hiệu quả những thông tin về hệ thống của bạn, cho phép bạn có thể yên tâm hoàn toàn  rằng mọi sự cố hỏng hóc hiện tại đều được phát hiện và có báo cáo phân tích rõ ràng. Trong thực tế với báo cáo chi tiết mà ESEE cung cấp, chi phí của bất kỳ công việc khắc phục tương tự cũng thấp hơn mà các bản báo cáo chi tiết khác đưa ra.

Tại sao cần phải thực hiện việc kiểm tra bảo trì định kỳ?

Như chúng ta đã biết tất cả các trang thiết bị điện, hệ thống đều xuống cấp theo thời gian. Nếu chúng ta chú trọng công tác bảo trì thì:

Các lợi ích của việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị đúng kỹ thuật:

1. Tiết kiệm chi phí vận hành.an-toan-dien02.jpg

2. Tiết kiệm chi phí thay thế thiết bị.

3. Ngăn ngừa sự cố.

4. Kéo dài tuổi thọ thiết bị.

5. An toàn cho vận hành và sử dụng.

6. An toàn phòng chống cháy nổ.

Dây dẫn điện bị hỏng vỏ cách điện rất nguy hiểm

Kiểm tra định kỳ tránh rủi ro sự cố

– Các sự cố và tai nạn về điện rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người và tài sản như cháy nổ, điện giật…mà nguyên nhân phần lớn là do không có hoặc các thiết bị bảo vệ, các thiết bị này không còn khả năng bảo vệ mạch điện, phụ tải hoặc được thay thế nhưng không đúng thông số yêu cầu dẫn đến ngắn mạch (chập điện), quá tải, chạm vỏ thiết bị. Các điểm tiếp xúc giữa dây dẫn và thiết bị đóng cắt không tốt, phát sinh hồ quang điện.

– Thiếu các thiết bị bảo vệ an toàn cho người sử dụng hoăc đã bị hỏng nhưng lại thay thế bằng loại khác không đúng yêu cầu kỹ thuật.

– Hư hỏng thiết bị, đường dây dẫn điện do quá tải vì các thiết bị bảo vệ không còn khả năng bảo vệ.

– Tổn thất điện năng, tiền bạc do lắp đặt và sử dụng thiết bị không đúng kỹ thuật.

– Nghiêm trọng nhất là quá tải trường hợp này là nguyên nhân lớn nhất về các sự cố  điện.

 – Ảnh hưởng tới việc kinh doanh do sự cố.

 Chúng tôi sẽ làm gì?

– Thực hiện theo qui trình bảo trì bảo dưỡng chuyên nghiệp.

– Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống phân phối điện và các trang thiết bị điện theo định kỳ.

– Phát hiện và ngăn chăn sự cố trước khi xảy ra

– Lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ.

– Đảm bảo hệ thống vận hành liên tục, ổn định.

-Tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và chi phí thay thế thiết bị.

Vì sao biến tần cần thiết cho ứng dụng?

Biến tần có công dụng gì?

Tại sao chúng ta quan tâm đến biến tần?

Biến tần giúp ích gì trong ứng dụng thực tế?

Chúng ta biết rằng với nhu cầu điều khiển tốc độ động cơ rất cần thiết cho nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc điều khiển tốc độ động cơ một chiều là vấn đề đơn giản nhưng phải trả một chi phí rất lớn cho đầu tư và vận hành cũng như bảo dưỡng thiết bị, động cơ cảm ứng không đồng bộ ba pha Roto lồng sóc ra đời và được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng ngày nay với chi phí đầu tư thấp, hiệu suất vận hành cao và chi phí bảo dưỡng thấp. Việc điều khiển tốc độ cho động cơ cảm ứng không đồng bộ ba pha Roto lồng sóc không còn dễ dàng như động cơ một chiều trước đây và đó là lý do biến tần được ra đời, cải tiến liên tục về công nghệ điều khiển theo sự phát triển của công nghệ bán dẫn.

Công dụng của biến tần:

– Cải thiện hệ số công suất động cơ

– Điều khiển tốc độ động cơ

– Điều khiển momen động cơ

* Ưu điểm:

  Bảo vệ hệ thống truyền động cơ khí

– Biến tần giúp động cơ khởi động êm, tăng tốc nhẹ nhàng với nguyên lý điều khiển V/F giúp cho hệ thống cơ khí hạn chế độ mài mòn, độ mỏi vật liêu bao gồm: Truyền động liên kết, khớp nối mềm, hệ thống đường ống, chân đế, ổ bi, . . .

– Giảm độ ồn động cơ, tránh tần số cộng hưởng từ cộng hưởng hệ thống với tính năng cho phép nhảy tần số.

 Tiết kiệm:

 Việc sử dụng biến tần phần nào giảm thiểu những yếu tố tác động xấu lên hệ thống truyền động cơ góp phần làm tăng tuổi tho cho hệ thống, kéo dài chu kỳ bảo dưỡng, cải thiện hệ số công suất động cơ, thay đổi tốc độ động cơ nhằm mục đích kiểm soát lưu lượng và áp suất trong hệ thống đường ống cho ứng dụng bơm, quạt và cũng là một yếu tố dẫn đến việc tiết kiệm năng lượng sử dụng, góp phần vào yếu tố kinh tế kỹ thuật trong việc sử dụng biến tần.

  Đáp ứng yêu cầu công nghệ:

  – Biến tần đáp ứng tốt trong yêu cầu điều khiển cần độ chính xác cao về tốc độ và moment.

– Sẵn sàng tích hợp trong một hệ thống phức tạp với hỗ trợ truyền thông tốc độ cao như Profibus, Profinet, Ethernet, Modbus TCP/IP,…

-Tích hợp bộ xử lý thông minh phù hợp cho những ứng dụng nhỏ không cần thiết bị điều khiển lập trình PLC bên ngoài.

 Đảm bảo chất lượng:

– Biến tần gián tiếp được thiết kế bao gồm ba bộ phận: Bộ chỉnh lưu, phần một chiều trung gian và khâu nghịch lưu giúp cải thiện hệ số công suất động cơ. Tốc độ sau điều chỉnh không phụ thuộc tần số lưới điện đảm bảo độ ổn định cho những ứng dụng như: Băng tải, máy dệt, hệ thống cán kéo và làm căng, . . . duy trì độ ổn định tốc độ đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng đều.

– Góp phần nâng cao hệ số công suất cho toàn hệ thống lưới điện.

 * Nhược điểm:

 – Tuổi thọ của linh kiện bán dẫn giới hạn.

– Có thể gây nhiễu hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị khác.

– Yêu cầu đội ngũ kỹ thuật bảo trì và vận hành phải có trình độ chuyên môn cao

Sao tôi phải thí nghiệm thiết bị điện sau khi lắp đặt?

A) Thí nghiệm thiết bị điện sau khi lắp đặt (SAT) thường được một đơn vị thứ 3 thực hiện. Việc này đảm bảo đưa ra được kết luận độc lập trung thực cho Chủ đầu tư và đưa thiết bị vào vận hành đúng theo thiết kế và quy định.  Với hệ thống biên bản kết quả thí nghiệm đầy đủ, đạt tiêu chuẩn là điều kiện cần để bên Phân phối điện (được hiểu là EVN, bao gồm các đơn vị quản lý thành viên) nghiệm thu cho phép kết nối và đóng điện cung cấp cho công trình (xem mục download: Thông tư 32/2010/TT-BCT – Quy định hệ thống điện phân phối – phê duyệt 15/09/2010).

Đối với các thiết bị điện cao áp có kết nối tới Hệ thống điện quốc gia hoặc hệ thống điện do đơn vị khác quản lý cần phải được thí nghiệm đầy đủ các hạng mục theo quy định để đảm bảo thiết bị được đạt các tiêu chuẩn quy định, lắp đúng quy chuẩn, khi làm việc không ảnh hưởng đến tính ổn định, an toàn và tin cậy của lưới điện chung. Những hạng mục thí nghiệm bắt buộc được quy định trong luật, quy phạm vận hành và tiêu chuẩn thiết bị. Ngoài ra, các hạng mục thí nghiệm đặc biệt có trong những điều khoản bổ xung của hợp đồng cung cấp thiết bị nhưng không quy định trong luật chung. Những hạng mục thí nghiệm này có thể sử dụng để đánh giá chất lượng của thiết bị, sự khác nhau của mỗi nhà sản xuất, giá thiết bị.

Kết quả thí nghiệm thiết bị sau lắp đặt (SAT) được so sánh với thí nghiệm tiêu chuẩn và chất lượng khi xuất xưởng (FAT)  đảm bảo thiết bị đã được lắp đặt đúng theo thiết kế từ nhà chế tạo. Hệ thống thông số kết quả thí nghiệm FAT, SAT và thí nghiệm định kỳ trong thời gian vận hành của thiết bị sẽ là cơ sở dữ liệu không thể thiếu để bạn quản lý vận hành hệ thống trong thời gian dài cũng như giúp bạn biện hộ trong các trường hợp tranh cãi về bảo hành thiết bị cũng như liên quan tới các công ty bảo hiểm hay pháp luật khi có sự cố xảy ra.

Tham khảo thêm Luật điện lực.

Tôi là người quản lý vận hành hệ thống điện trong doanh nghiệp tôi phải làm gì?

Là người quản lý và vận hành thiết bị điện trong nhà máy, bạn cần đảm bảo các thiết bị an toàn cho bản thân và đồng nghiệp, ngoài ra còn chịu trách nhiệm tư vấn, gửi các yêu cầu kiểm tra kỹ thuật định kỳ, kế hoạch đại tu, trung tu thiết bị theo quy chuẩn vận hành đến chủ doanh nghiệp phê duyệt kế hoạch và ngân sách thực hiện để đảm bảo các điều kiện kỹ thuật bắt buộc này. Bạn sẽ tránh khỏi bị đánh giá, kỷ luật hoặc sa thải khi đưa ra các yêu cầu chính đáng đến lãnh đạo xem xét quyết định thực hiện, giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro, cũng như khi có sự cố xảy ra bất khả kháng mà nguyên nhân không phải là do không được báo trước khi không có chương trình kiểm tra thí nghiệm định kỳ thiết bị.

Tại sao cần phải kiểm tra dây dẫn?

Dòng điện sẽ tìm đường dễ nhất để đi. Bất kỳ sự cố hay liên kết yếu nào trong mạng điện đều có thể khó bị phát hiện nếu không có kiểm tra đúng quy trình. Trong trường hợp sự cố tiềm ẩn mà lại không được kiểm tra xử lý ngăn chặn, khi xảy ra nó có thể phát triển lan tràn gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như cháy nổ, điện giật thậm chí là chết người. Mạch điện với dòng 13A trở lên mà không được nối đất có thể làm cho tất cả các bộ phận kim loại trở nên có điện từ cảm ứng, nếu một bộ phận của mạch xảy ra sự cố chạm đất sẽ gây ra hư hỏng do mang điện áp tăng cao. Kiểm tra dây dẫn tĩnh có thể xác định được sự cố, vị trí sự cố và đưa ra cách khắc phục.

Chi phí cho thí nghiệm và kiểm tra quá trình lắp đặt điện?

Mức giá được xác định trên cơ sở đơn giá của hệ thống thiết bị cần thí nghiệm (cấp điện áp, chủng loại thiết bị, hạng mục thí nghiệm…) nhân với số thiết bị có trong hệ thống. Kết hợp với những điều kiện hiện có và có thể ảnh hưởng đến thời gian thi công do khó khăn hoặc sắp xếp từ khách hàng, môi trường thi công…sẽ xác định được toàn bộ chi phí. Hãy liên lạc với ETRC để có thể xác định đầy đủ những việc cần thí nghiệm và kiểm tra, cũng như phương án thi công đảm bảo rút ngắn thời gian không hữu ích.

Các thiết bị điện của tôi bao lâu lại được thí nghiệm lại?

Kết quả của các lần thí nghiệm trước dùng để đánh giá các vấn đề hỏng hóc cũng như tốc độ xuống cấp của thiết bị do già cỗi hoá theo tự nhiên, do môi trường, kỹ năng vận hành. Các thiết bị mới sau khi đưa vào vận hành cần được kiểm tra tổng thể thông số sai lệch sau 1 năm đầu vận hành. Sau đó sẽ theo thời gian định kỳ xác định (như trong mục trên), với các thiết bị hay xảy ra hỏng hóc, quá trình già cỗi nhanh, hoặc nghi ngờ qua các hiện tượng bất thường (tiếng kêu bất thường, làm việc không đúng đặc tính..)

Nhưng phải lưu ý rằng các nhân tố chủ quan ảnh hưởng khác như khả năng, trình độ của nhân viên trong việc xác định, phán đoán đánh giá các sự cố tiềm ẩn hay hỏng hóc phải xét đến để có những biện pháp phù hợp. Hư hỏng cơ khí cũng cần được lưu ý.

Biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của biến tần?

– Biến tần là gì?
Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

  Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.